MẠO DANH NHÂN VIÊN BƯU ĐIỆN, CÔNG AN, VIỆN KIỂM SÁT ĐỂ THỰC HIỆN CUỘC GỌI LỪA ĐẢO

Trong thời gian vừa qua trên địa bàn xã An Điền, đã rất nhiều người bị đánh cắp thông tin để chiếm đoạt tài sản từ các cuộc điện thoại. Để khiến người dùng “sập bẫy”, đối tượng thực hiện các cuộc gọi lừa đảo này chủ yếu đánh nỗi sợ hãi của người nghe.

Kịch bản phổ biến đang được nhiều đối tượng xấu sử dụng là giả mạo nhân viên bưu điện( đa số là ở Đà Nẵng) thông báo cho nạn nhân đã đặt bưu phẩm nhưng đã quá hạn mà  không nhận.

– Nạn nhân sẽ trả lời không có đặt

– Đối tượng sẽ yêu cầu nạn nhân cung cấp lại số chứng minh nhân dân và số tài khoản để nhân viên rà soát xem đúng với thông tin người đặt bưu phẩm không? Và đối tượng thông báo cho nạn nhân về việc bưu phẩm trên là hang cấm. Nếu anh/chị không phải là người đặt mua thì phải khai báo với Cơ quan Công an, và đối tượng kết nối nạn nhân với số điện thoại hoặc đường link để trình báo Cơ quan Công an.

– Tiếp tục, đối tượng gải danh Công an, viện kiểm sát( cho xem hình ảnh) triệu tập nạn nhân ra Đà Nẵng để làm việc, nếu nạn nhân ở xã thì sẽ làm việc qua mạng.

– Thông qua việc lấy được thông tin chứng minh nhân dân, số tài khoản, đối tượng gửi cho nạn nhân đường Link để đăng nhập, và yêu cầu chủ tài khoản xác nhận mã OTP thì đối tượng đã chiếm đoạt tiền trong tài khoản của nạn nhân haowjc yêu cầu nộp tiền để lo chạy án, yêu cầu không được nói với bất cứ người nào khác

– Đa số đối tượng lựa chọn nạn nhân là phụ nữ.

Người dân cần lưu ý rằng : Khi gặp những trường trên thì người dân phải bình tĩnh, không cung cấp bất cứ thông tin gì cho đối tượng. Các lực lượng chức năng nếu làm việc với người dân sẽ có giấy mời, giấy triệu tập gửi cho người đó và làm việc trực tiếp tại các trụ sở cơ quan, không làm việc online qua mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *