Hội nghị tổng kết hoạt động của “Tổ cùng tiến“ xã An Điền năm 2022

Hội nghị tổng kết hoạt động của “Tổ cùng tiến“ xã An Điền năm 2022

  Ngày 19/01/2023, BTV Đoàn, Ngành Công an, các Bạn, ngành, đoàn thể xã phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của “Tổ cùng tiến” năm 2022 và xây dựng dự thảo phương hướng hoạt động năm 2023. Đến dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Trần Thanh Liêm – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, Trưởng BCĐ 138 xã; Cùng các đồng chí Trưởng, Phó các ban, ngành, đoàn thể xã, các đồng chí thành viên “Tổ cùng tiến” tham dự.

  Trước tình hình thực tế hiện nay, tình trạng phạm tội trong thanh thiếu niên có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Đặc biệt, một số thanh niên sau khi chấp hành xong án phạt tù lại tiếp tục quay về con đường phạm pháp do bị xã hội phân biệt, kỳ thị. Trước thực tế đó, Ban Thường vụ (BTV) Đoàn xã xác định công tác tiếp cận, hướng nghiệp, dạy nghề, giúp đỡ và tạo cơ hội cho thanh niên chậm tiến được tái hòa nhập cộng đồng là rất quan trọng. Vì vậy, năm 2018 BTV Đoàn xã đã phối hợp với Ngành Công an, các Ban, ngành, đoàn thể xã thành lập Mô hình “Tổ cùng tiến” và chỉ đạo các Chi đoàn, Chi hội tổ chức cho đoàn viên, thanh niên ký cam kết không vi phạm pháp luật, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức để thanh thiếu niên tránh xa các tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật và để cộng đồng chia sẻ với đối tượng này, nhất là những thanh niên mới mãn hạn tù trở về địa phương.

  Để công tác cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên chậm tiến đạt hiệu quả, hằng năm, BTV Đoàn xã đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng Công an xã tiến hành khảo sát, phân loại thanh niên chậm tiến ở địa phương. Đồng thời cảm hóa, giúp đỡ thanh thiếu niên chậm tiến thành công dân tốt, tích cực tham gia các phong trào Đoàn, hoạt động xã hội tại cộng đồng.

  Xác định, việc làm chính là “con đường sáng” để giúp đỡ thanh niên chậm tiến tái hòa nhập với cộng đồng, BTV đoàn xã đã tham mưu lãnh đạo và tư vấn, định hướng, giới thiệu việc làm cho thanh niên chậm tiến.

  Bên cạnh đó, BTV Đoàn, Hội cũng tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, như: thăm hỏi, động viên, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của gia đình và thanh niên sau khi ra tù; lồng ghép với các buổi sinh hoạt Đoàn là các hoạt động văn hóa văn nghệ – thể dục thể thao, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng… từ đó, giúp họ cảm nhận được sự đồng cảm, chia sẻ của xã hội và trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong các hoạt động truyền thông phòng, chống tệ nạn xã hội.

  Việc cảm hóa thanh thiếu niên chậm tiến là việc làm khó và là một quá trình lâu dài. Bên cạnh những tín hiệu vui thì trong công tác hỗ trợ, giúp đỡ thanh thiếu niên chậm tiến còn gặp một số khó khăn nhất định. Nguồn vốn để cho vay, hỗ trợ thanh thiếu niên phát triển kinh tế còn ít; một số ngành nghề được đào tạo không phù hợp với địa phương sinh sống; doanh nghiệp trên địa bàn chưa tạo điều kiện để thanh niên có việc làm…

  Vì vậy, trong thời gian tới, Ban Thường vụ Đoàn xã sẽ tiếp tục duy trì tốt hoạt động mô hình, nhằm cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến có hiệu quả, đồng thời, đưa ra nhiều giải pháp mới, chú trọng đến các đối tượng có nguy cơ phạm tội; đẩy mạnh tư vấn hướng nghiệp, giải quyết việc làm cho thanh thiếu niên sau khi hoàn thành việc chấp hành án phạt. Bên cạnh sự hỗ trợ, giúp đỡ của tổ chức đoàn thì vai trò của gia đình cũng rất quan trọng. Vì vậy, các gia đình cần quan tâm, nhắc nhở, động viên để con em mình không sống cách biệt và không tái phạm trở lại.

  Trong năm 2022, “Tổ cùng tiến” đã nhận quản lý 3 đối tượng, hàng tháng Tổ đã xuống tiếp cận và nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của 3 thanh niên, đồng thời giúp đỡ, giới thiệu việc làm cho 3 thanh niên, hiện tại 3 thanh niên đã có việc làm ổn định, (tháng 10/2022) 01 thanh niên đã về quê, không còn ở nơi cư trú. Cũng nhân Hội nghị tổng kết hoạt động của “Tổ cùng tiến” và cũng nhân dịp Tết nguyên đán Quý Mão năm 2023, Tổ đã tặng 01 phần quà cho 01 thanh niên đã hoàn thành tốt việc chấp hành và phối hợp tốt với tổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *