Các ấp trên địa bàn xã An Điền tổ chức Hội nghị nhân dân

Ngày 4/3/2023, 05/05 ấp trên địa bàn xã An Điền tổ chức Hội nghị nhân dân chuyên đề lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)

Theo hướng dẫn của Uỷ ban MTTQVN thị xã Bến Cát, hội nghị nhân dân được tổ chức tại ấp mỗi năm 02 lần. Hội nghị được tổ chức để nhân dân phản ánh tình hình, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và góp ý, hiến kế cho công tác lãnh đạo, quản lý điều hành của địa phương. Cấp ủy, chính quyền thông qua kênh sinh hoạt này để phổ biến, thông tin về những nội dung, vấn đề quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn; truyền đạt, giải thích cho Nhân dân về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước; chủ trương của cấp ủy, quy định của chính quyền địa phương. Trao đổi những nội dung cần lấy ý kiến tham gia của Nhân dân về những chủ trương, những vấn đề mới phát sinh.

Tham dự các hội nghị có ông Nguyễn Minh Đức – UVTV, Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN xã An Điền, Thường trực Uỷ ban MTTQVN xã, Bí thư Chi bộ, Ban lãnh đạo ấp, Ban Công tác Mặt trận ấp, cùng 274 người tham dự là Tổ trưởng Tổ tự quản, Trưởng các nhóm Zalo, chủ các nhà trọ, chủ nhiệm các câu lạc bộ, Trưởng các đội nhóm thuộc các đoàn thể, một số chức sắc tôn giáo, cá nhân tiêu biểu và hộ gia đình trên địa bàn xã.

Tại hội nghị, chủ trì thông qua tóm tắt về phát triển kinh tế – xã hội, an ninh trật tự của ấp và một số nội dung trọng tâm trong dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) gồm các nội dung (1) Về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất (2) Về thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (3) Về phát triển quỹ đất (4) Về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất (Chương IX) (5) Về đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai (6) Về cơ chế, chính sách tài chính, giá đất (Chương XI) (7) Về chế độ quản lý, sử dụng các loại đất (8) Phân cấp, giám sát, kiểm soát quyền lực (9) Về hộ gia đình sử dụng đất.

Qua hội nghị, nhân dân quan tâm nhiều đến nội dung (2) thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và (9) hộ gia đình sử dụng đất. Có 05 cử tri đóng góp những ý kiến, giải pháp cho phát triển kinh tế, xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn xã. Có 14 góp ý vào dự thảo Luật đất đai (sửa đổi).

Hội nghị được tổ chức công khai, đảm bảo dân chủ, khách quan, bình đẳng thông tin chính xác, không áp đặt, có tính xây dựng, phù hợp với các quy định hiện hành của Đảng và Nhà nước, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc; tạo sự đoàn kết gắn bó giữa Đảng, chính quyền và nhân dân.

Ngoài việc tổ chức hội nghị nhân dân chuyên đề để lấy ý kiến nhân dân, MTTQ xã còn triển khai lấy ý kiến trong Uỷ viên Uỷ ban MTTQVN, đoàn thể qua các hội nghị, cuộc họp, thông qua zalo, thông báo trên đài truyền thành, niêm yết một số nội dung trọng tâm trong dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) tại văn phòng các ấp để nhân dân tiện tham gia đóng góp vào dự thảo./.

MTTQ xã An Điền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *